ĐOÀN CƠ SỞ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KIÊN GIANG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO COVID-19 (VIRUS CORONA)

18/02/2020
Ngày 08/02/2020, được sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban Thường vụ Đoàn cơ sở đã hướng dẫn các chi đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền cho người dân đến khám và điều trị tại bệnh viện về cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra. Các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các buổi tập huấn do bệnh viện tổ chức, cập nhật về tình hình dịch bệnh và các biện pháp tuyên truyền, phòng, chống dịch. Sau khi được tập huấn, Ban thường vụ Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các Chi đoàn trực thuộc triển khai thực hiện các hoạt động sau: Quán triệt đến các đoàn viên thanh niên tuyệt đối không tuyên truyền, chia sẻ, “like” các thông tin không chính xác về tình hình dịch và công tác phòng chống dịch. Phát hơn 10.000 khẩu trang y tế miễn phí cho người dân đến khám và điều trị tại bệnh viện, tập trung chủ yếu ở khu vực khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, khoa Nhi, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa Ung bướu và các khoa, phòng khác. Tuyên truyền đến người dân: Phát 8.500 tờ rơi hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách và những điều cần biết để phòng bệnh; Giúp hiểu đúng về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, để người dân chủ động trong phòng, chống dịch, cung cấp thông tin cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến thời điểm hiện tại, Kiên Giang chưa phát hiện ca nhiễm virus Corona nào và công tác phòng, chống dịch đang tích cực được các Sở, ban, ngành, địa phương triển khai và kiểm soát tốt để bệnh nhân và người nhà an tâm điều trị; Hướng dẫn cách phòng, chống dịch cho người dân cụ thể như giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi đúng cách; hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, khi nào cần mang khẩu trang để tránh lãng phí, nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng; tăng cường sức đề kháng bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, thường xuyên lau chùi sàn nhà, tăng cường lưu thông không khí trong phòng; hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân; Người dân hãy thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế, nên cập nhật thông tin trên các trang thông tin chính thống, không phát tán thông tin thất thiệt, không gây hoang mang, dao động cho nhân dân.

Ngoài ra, sau kỳ nghỉ tết, tình hình sử dụng máu của bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước. Trong khi đó, dịch bệnh corona xảy ra vào đúng thời điểm lượng máu dự trữ đang ở giới hạn rất thấp, nên ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, thu thập máu của các cơ sở tiếp nhận hiến máu nhân đạo do người dân e ngại tập trung nơi đông người. Ban thường vụ Đoàn cơ sở Bệnh viện đã chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc tăng cường vận động đoàn viên và người dân tham gia hiến máu tình nguyện, nhằm cung cấp một lượng máu lớn phục vụ cho cấp cứu và điều trị sau tết, nhất là trong tình trạng dịch viêm phổi do Covid-19 gây ra. Kết quả đã vận động được hơn 258 đơn vị máu, lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do Covid-19 gây ra tại điểm hiến máu tình nguyện; trang bị sẵn khẩu trang y tế, cồn rửa tay sát khuẩn, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách, phát khẩu trang cho người dân đến tham gia hiến máu tình nguyện và kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Cạnh đó, bác sĩ cũng thăm khám cho từng người hiến máu (đo nhiệt độ, huyết áp, tim, phổi...).

Hoạt động của tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang trong thời gian qua đã góp phần giúp thúc đẩy thực hiện công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho người dân chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, hoạt động này ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên thanh niên và có hiệu quả thiết thực. Nhất là góp phần nâng cao nhận thức đúng đắn cho người dân về tình hình dịch bệnh và cách phòng ngừa. Từ những thông tin chính thống được chia sẻ từ Bộ Y tế giúp cho mỗi gia đình, mỗi người dân sẽ có thêm kiến thức bảo vệ mình, nâng cao ý thức cùng cộng đồng phòng, chống dịch. Trong thời gian tới tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang vẫn sẽ tiếp tục cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch.
DS. Ngô Ngọc Phương
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo