LẶNG THẦM THẦY THUỐC GÂY MÊ - HỒI SỨC

10/06/2019
Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức là khoa phục vụ gây mê, hồi sức đảm bảo an toàn cho người bệnh trong và sau phẫu thuật. Lượng bệnh nhân luôn quá tải, những ngày cao điểm, khoa phải nhận phẫu thuật đến 120 ca, trong đó mổ mắt chiếm hơn 1/3, kế đến là sản, ngoại chấn thương và ngoại tổng quát; còn lại là rãi rác ở các chuyên khoa.

Tính mạng của người bệnh trên bàn mổ phụ thuộc rất lớn vào sự nỗ lực hết mình của thầy thuốc gây mê - hồi sức. Tất cả các bệnh nhân đều phải được Bác sĩ thăm khám tiền mê trước phẫu thuật. Cuộc mổ dù nhỏ nhưng với gây mê cũng là nặng nề, đặc biệt đối với người bệnh bị bệnh mãn tính như: Tiểu đường, cao huyết áp, hen suyễn… 

Trong lĩnh vực ngoại khoa, thầy thuốc gây mê - hồi sức được mệnh danh là “người gác cửa” cho sinh tử của bệnh nhân trong và sau mỗi ca mổ. Là một nghề được gọi là đi trước về sau, là những bàn tay nâng đỡ cho một phẫu thuật viên trở nên nổi tiếng với danh tiếng “bàn tay vàng”. 

Trước mỗi cuộc phẫu thuật, ê-kíp gây mê phải vào trước ít nhất 40 phút để làm các công tác chuẩn bị.  Khi bệnh nhân đã có được “giấc ngủ ngon” thì  Bác sĩ phẫu thuật mới bắt đầu làm việc. Và khi đó đằng sau tấm vải xanh, cả ê-kíp gây mê vẫn miệt mài hoạt động liên tục. Họ phải tiêm thuốc, truyền dịch, dõi theo máy đo các chỉ số dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Nhiệm vụ của họ là duy trì chức năng hô hấp của người bệnh, ứng phó với những trường hợp xấu có thể xảy ra như: Chảy máu, rối loạn huyết động, rối loạn đông máu, hạ nhiệt độ...

Sau ca mổ, khi ê-kíp phẫu thuật có thể tháo găng, thay đồ, nghỉ ngơi thì những người gây mê - hồi sức vẫn phải tiếp tục chiến đấu để giúp bệnh nhân thoát mê, tự thở lại và giảm đau sau mổ. Với những ca phẫu thuật đơn giản, bệnh nhân trẻ tuổi, thì khoảng sau 25-30 phút là bệnh nhân sẽ tỉnh. Nhưng đối với những trường hợp nặng, người già, yếu, nhiều khi phải đến 3-4 giờ bệnh nhân mới tỉnh. Giai đoạn này, bệnh nhân rơi vào trạng thái yếu nhất, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Mỗi biến đổi nhỏ về chỉ số nhịp tim, huyết áp của người bệnh cũng đều phải hết sức thận trọng.

Công việc của Bác sĩ, Điều dưỡng gây mê - hồi sức không chỉ dừng lại ở chờ bệnh nhân tỉnh sau ca mổ, nhiều trường hợp bệnh nhân gây mê nội khí quản đã tỉnh, hỏi đã biết nhưng khi vừa rút ống nội khí quản, bệnh nhân lại bất ngờ rơi vào trạng thái co thắt phế quản, suy hô hấp. Nếu lúc đó không kịp thời xử lý, bệnh nhân rất dễ tử vong.

Vất vả, căng thẳng, đầy nguy cơ là vậy nhưng hầu như ít có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nào quan tâm đến sự đóng góp thầm lặng của họ. Phần lớn, sau mỗi ca mổ, người bệnh thường chỉ khen tặng bác sĩ này phẫu thuật giỏi, bác sĩ kia mát tay… Những lời nói, những bó hoa cảm ơn mấy khi đến được với các thầy thuốc gây mê - hồi sức.

Thế nhưng, các thầy thuốc gây mê hồi sức không vì thế mà chán nản, họ vẫn luôn lạc quan, yêu nghề, tận tình với người bệnh. Họ vẫn sẽ tiếp tục cống hiến để hồi sinh vô số cuộc đời, đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho người bệnh và thân nhân, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của bệnh viện, của ngành y tế trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân tỉnh nhà.

Hình ảnh thầy thuốc gây mê đang duy trì chức năng sống cho người bệnh trong lúc mổ

Hình ảnh Bác sĩ và Điều dưỡng đang hồi sức bệnh nhân sau mổ

ĐD. Nguyễn Thị Tuyết
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo