Vi khuẩn kháng thuốc: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

25/05/2019
Trong năm 2018 khoa xét nghiệm Vi sinh Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang thực hiện hơn 10.000 trường hợp làm xét nghiệm kháng sinh đồ. Trong đó, số lần xuất hiện của chủng vi khuẩn Escherichia coli (khoảng 25%), Acinetobacter baumania (khoảng 6,8%), Staphylococcus aureus (khoảng 11,8%), Streptococcus spp (khoảng 15,3%)…


Ths. Trần Thị Mộng Lành trưởng khoa Vi Sinh bệnh viện Đa khoa Kiên Giang cho biết tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang: Các chủng vi khuẩn thường có mức độ đa kháng kháng sinh cao, cụ thể đa số chủng vi khuẩn Escherichia coli đã kháng với các loại kháng sinh như Cefazolin hơn 90%, Cetriaxone hơn 68%,Sulfamethoxazole/Trimethoprim hơn 70%... chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng với Penicilin là hơn 95%, với Erythromycin là hơn 80%, kháng với Clindamycin là hơn 70%... Điều này cho thấy tình hình kháng kháng sinh tại Kiên Giang nói riêng cũng như cả nước nói chung đang theo chiều hướng gia tăng gây ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị tại các cơ sở y tế, cũng như sức khỏe, đời  sống của người dân. Có thể kể đến một số hậu quả như sau: thời gian điều trị bệnh kéo dài, giá thành điều trị tăng cao do sử dụng những loại kháng sinh đắt tiền, ngoại nhập làm tăng gánh nặng cho gia đình và hệ thống ngành y tế. Chưa kể nhiều loại vi khuẩn kháng toàn bộ kháng sinh khiến nguy cơ tử vong tăng cao,nhất là đối với những nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, hậu phẫu thuật, ghép tạng… do không còn kháng sinh thích hợp để điều trị.

Những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng kháng kháng sinh có thể điểm qua như sau: Việc kê đơn và cấp phát kháng sinh quá mức; người bệnh sử dụng kháng sinh không theo kê đơn của bác sĩ hoặc sử dụng kháng sinh không đủ liệu trình; sử dụng kháng sinh quá mức cần thiết, không đúng cách trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt ở trong các cơ sở y tế và nông trại; thiếu các nhà vệ sinh, xử lý chất thải chưa thích hợp; thiếu các kháng sinh mới được sáng chế…

Cách phòng ngừa giảm tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh rất cần sự chung tay của bệnh nhân, dược sĩ, bác sĩ và toàn xã hội.

Đối với người dân thực hiện đúng ăn uống hợp vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng. Trong chăn nuôi, trồng trọt không sử dụng các loại thuốc kháng sinh cấm, liều lượng cao, khi thu hoạch phải đễ cho dư lượng thuốc phân hủy hết. không tự ý mua thuốc kháng xin về dùng khi chưa hỏi ý kiến bác sỹ, dược sỹ, không tự ý sao chép và sử dụng kháng sinh từ người khác, tuân thủ điều trị theo sự hướng dẫn của thầy thuốc mặc dù đã khỏe hơn.

Đối với Bác sĩ: Chỉ kê kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn theo phác đồ điều trị và theo kết quả của xét nghiệm kháng sinh đồ từ phòng xét nghiệm. Dùng kháng sinh đúng liều, đúng cách và đúng thời gian

Đối với dược sĩ: Bán thuốc theo đơn, tư vấn dùng kháng sinh hợp lý, đúng thuốc, đúng liều, đúng cách và đủ thời gian, tư vấn thêm về tác dụng phụ và khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Đối với toàn xã hội: Chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh y tế, nghiên cứu tìm ra những giải pháp mới, những loại kháng sinh mới, cũng như phác đồ điều trị mới hiệu quả hơn trong điều trị.

CN. Nguyễn Phú Quý
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo