Nét đẹp mới trong văn hóa công sở tại khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức

16/02/2019
Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức là khoa phục vụ gây mê hồi sức đảm bảo an toàn cho người bệnh và tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất có thể cho các phẫu thuật viên bước lên đài danh vọng

Khoa có vai trò quan trọng trong sự thành công của từng ca phẫu thuật; Bảo đảm vô cảm an toàn cho trẻ em, cho tới những bệnh nhân già yếu có nhiều bệnh phối hợp. Đồng thời cũng là khoa đầu sóng ngọn gió tiếp nhận những bệnh nhân nặng trong toàn hệ ngoại.  Tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc” của người bệnh phụ thuộc


Hình ảnh khoa khi tết đến, xuân về

nhiều vào sự nỗ lực hết mình của ê kíp gây mê và ê kíp hồi sức. Lặng thầm với nhóm gây mê, người đi trước về sau trong mỗi cuộc phẫu thuật và nhóm hồi sức cấp cứu sau mổ, tận tụy đêm ngày không quản thời gian luôn phải chịu khối lượng công việc quá tải, áp lực cao, để cứu sống người bệnh.  Mặc dù vậy, tập thể Khoa phẫu thuật - Gây mê hồi sức luôn đoàn kết sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn trăn trở của cuộc sống đời thường để làm hết sức và vui chơi hết mình.


Hình ảnh khoa nhân ngày Quốc tế phụ nữ

         Để tiếp sức cho tinh thần làm việc không mệt mỏi, cống hiến hết tâm huyết và sức lực, tài năng và sự hy sinh thầm lặng của những chiến sỹ áo trắng, Chi bộ khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã sáng tạo và phát động thực hiện nghi lễ chào cờ cùng với "Tiến quân ca" hùng tráng đều đặn vang lên mỗi sáng thứ hai đầu tuần mở đầu cho một tuần làm việc tràn đầy xung lực với tinh thần mới, khí thế mới. 

Hình ảnh khoa chào cờ, hát quốc ca

       Quốc ca là biểu tượng của quốc gia, gắn với lịch sử, vận mệnh cao quý và ý chí, khát vọng của dân tộc ta. Chào cờ và hát Quốc ca là một nghi lễ thiêng liêng, nghi thức quan trọng thể hiện tinh thần yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước, với nhân dân. Việc hát Quốc ca được coi là nghĩa vụ, quyền lợi của công dân, theo thời gian đã trở thành nét đẹp văn hóa trong mỗi người dân Việt nam. “Đoàn quân Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc/ Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa...”. Tiếng hát “Tiến quân ca” lần đầu tiên vang lên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử trong ngày khai sinh đất nước Việt Nam của chúng ta. Từ đó, “Tiến quân ca” mang theo ước vọng của cả dân tộc đi qua các cuộc trường chinh vệ quốc để “non sông ca khúc khải hoàn”. Máu của những người con nước Việt đã tô thắm màu cờ đỏ sao vàng, để mỗi người dân được hát vang bài hát vĩ đại của dân tộc Việt Nam trên quê hương hòa bình, thống nhất. Để rồi nhiều thế hệ người Việt Nam đã hát Quốc ca với nhiệt huyết từ mỗi trái tim cho dân tộc và đất nước, cho quá khứ, hiện tại và tương lai.
Trên chiến trường máu lửa, giữa tiếng bom rơi pháo dội, những người con đất Việt vẫn hát vang bài “Tiến quân ca”.
Ngay trong ngục thù tăm tối, trước nòng súng của kẻ thù đàn áp, đánh đập dã man, những người cộng sản kiên trung vẫn làm lễ chào cờ và hát Quốc ca. Các vận động viên trước mỗi trận đấu, khi thực hiện nghi lễ chào cờ, úp bàn tay lên ngực trái, ngước mắt nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió, nghe tiếng con tim mình đập rộn ràng, kiêu hãnh và tất nhiên và sẽ quyết tâm hơn, nỗ lực hơn. Giữa ngàn khơi sóng gió, lễ chào cờ Tổ quốc nơi đảo xa, trên các con tàu hải quân, cảnh sát biển không những nêu cao niềm tự hào dân tộc, mà còn thắp lên tình cảm thiêng liêng, nhắc nhở thế hệ hôm nay hãy sống, làm việc và hy sinh cống hiến vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hiểu được ý nghĩa thiêng liêng đó; việc chào cờ đồng thời hát Quốc ca được khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức rất chú trọng, quan tâm sâu sắc và được sự đồng thuận, hưởng ứng của tất cả viên chức trong khoa trong gần một năm qua.

Hình ảnh khoa chào cờ, hát quốc ca

Và cứ mỗi sáng thứ 2 hàng tuần nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát quốc ca với một khí thế nghiêm trang, hào hùng cùng với đồng phục áo đỏ sao vàng đã được cất lên từ trái tim mỗi người bằng tất cả niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trào dâng thật mạnh mẽ. Mỗi lần hát Quốc ca là mọi người tự bồi đắp tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc để nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước. Từ đó nâng cao ý thức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân qua từng việc làm cụ thể ở từng vị trí công việc. Nhưng tất cả đều có điểm chung là đem hết sức mình phục vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Đây cũng là tâm huyết của những chiến sĩ áo trắng luôn tận tụy ngày đêm, thầm lặng hi sinh để giành giật lấy sự sống còn cho người bệnh.

Hình ảnh khoa chào cờ, hát quốc ca

Cảm xúc thiêng liêng, tự hào khi trang nghiêm chào cờ Tổ quốc, khi cất tiếng hát Quốc ca trong ngày đầu tuần sẽ tạo nên một sinh khí mới, động lực mới để mỗi viên chức Khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức hoàn thành sứ mệnh công việc của chính mình. Và để hình ảnh đẹp của người cán bộ Y tế “vừa hồng, vừa chuyên” mãi lưu trong lòng người bệnh cũng như thân nhân người bệnh.

Rất mong nét đẹp văn hóa công sở này sẽ là thông điệp được chia sẻ, nhân rộng đến toàn thể các Khoa trong Bệnh viện Đa khoa nói riêng cũng như các Bệnh viện trong ngành Y tế Tỉnh nhà nói chung để biến ước mơ “Nước non Việt Nam ta vững bền” trở thành hiện thực.! 
NGUYỄN THỊ TUYẾT
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo