TRUNG TÂM ĐIỀU PHỐI QUỐC GIA VỀ GHÉP BỘ PHẬN CƠ THỂ NGƯỜI TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN VỀ HIẾN GHÉP TẠNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KIÊN GIANG

10/07/2018
Sáng 05/7/2018, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã đến làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, đồng thời tổ chức buổi tuyên truyền về hiến, ghép tạng và những vấn đề liên quan cho cán bộ công nhân viên bệnh viện.

Chủ trì buổi Tuyên truyền là GS. TS. BS. Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cùng đoàn công tác.

GS. TS. Trịnh Hồng Sơn – Chủ trì buổi tuyên truyền

Về phía bệnh viện có BS. CKII. Trương Công Thành – Phó giám đốc bệnh viện cùng hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bệnh viện.

Theo thống kê của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, hiện nay, nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam là rất lớn. Cả nước có khoảng 6.000 người suy thận mãn tính cần được ghép thận; hơn 1.500 người có chỉ định ghép gan; khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý về giác mạc và hơn 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc; hàng năm người chờ ghép tim, phổi... Tuy nhiên nguồn hiến tạng vẫn còn rất ít. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi từ trước tới nay, ông bà ta thường có quan niệm khi qua đời thì “phải toàn thây”, việc cắt bỏ một phần thân thể được cho là rất kiêng kị.... Hơn nữa một phần cũng là do công tác tuyên truyền phổ biến về vấn đề hiến mô, bộ phận cơ thể cũng chưa phát huy hiệu quả.

Tại buổi tuyên truyền, các cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã giới thiệu một số quy định của pháp luật về hiến, ghép tạng; truyền thông vận động hiến tặng mô, tạng và đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết/chết não; chết não và hiến tạng từ người chết não...

GS. TS. Trịnh Hồng Sơn, một người thầy tâm huyết, một chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật ổ bụng của Việt Nam cũng đã dành nhiều thời gian chia sẻ những kinh nghiệm quí giá, những bài học sâu sắc trong cuộc đời hành nghề ngoại khoa cho các bác sĩ, các thầy thuốc của bệnh viện. Giáo sư cũng đã nêu bật các thành tựu quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam và của thế giới.

Buổi tuyên truyền đã giúp cho cán bộ y tế bệnh viện hiểu rõ hơn về ý nghĩa, mục đích của việc hiến mô, tạng khi qua đời. Đây thực sự là một việc làm thấm đẫm tính nhân văn, mang lại niềm vui, hạnh phúc lớn lao cho nhiều người bệnh, gia đình và cả cộng đồng xã hội.

Một số hình ảnh của buổi tuyên truyền:


Chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn

BS. Thu Hương – CN. Mỹ Lệ
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo