ĐOÀN CƠ SỞ BVĐK KIÊN GIANG THỰC HIỆN MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG BỆNH VIỆN SẠCH – KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ”

24/09/2019
Thực hiện cuộc vận động xây dựng môi trường không khói thuốc, từ tình hình thực tế của bệnh viện, Đoàn cở sở BVĐK Kiên Giang đã đăng ký với Đảng ủy bệnh viện về việc lựa chọn và triển khai mô hình dân vận khéo “Xây dựng môi trường bệnh viện sạch – không khói thuốc lá” tới toàn thể bệnh nhân, thân nhân người bệnh và toàn thể đoàn viên, cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện.

Theo thống kê khảo sát trước khi triển khai mô hình, số liệu tổng hợp từ các Chi đoàn trực thuộc ghi nhận được toàn bệnh viện có hơn 2.000 nhân viên trong đó có khoảng hơn 50 người hút thuốc lá, tổng số bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân có hút thuốc lá tại bệnh viện còn nhiều.


Hình 1. ĐVTN CĐ khoa Dược đang phát tờ rơi tuyên truyền cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân về tác hại của thuốc lá

(Ảnh được chụp tại khu phòng chờ chụp hình Xquang của bệnh viện)


 

Hình 2. ĐVTN CĐ khoa Hồi Sức Chống Độc phát tờ rơi tuyên truyền cho bệnh nhân về việc “không hút thuốc lá trong bệnh viện”

(Ảnh được chụp tại khu vực chờ trước quầy phát thuốc bảo hiểm của bệnh viện)

Để thực hiện mô hình, Ban chấp hành Đoàn cơ sở đưa ra bàn bạc, chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc lập kế hoạch cụ thể từ việc sưu tầm các tài liệu, các nghiên cứu khoa học về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người hút thuốc và những người xung quanh; Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá; Các biện pháp cai nghiện thuốc lá... đến việc tuyên truyền, vận động người hút thuốc lá cai nghiện.

 

Với mục tiêu: Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta, toàn thể bệnh nhân, thân nhân người bệnh và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ. Đoàn cơ sở đã chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc tổ chức nhiều cuộc vận động dân vận khéo trong khuôn viên bệnh viện trong năm 2019, đã phát hiện và nhắc nhở nhiều thân nhân bệnh nhân có hút thuốc lá trong bệnh viện về tác hại của thuốc lá và cam kết không tái phạm.


Hình 3. ĐVTN CĐ Tài Chính Thiết Bị đang phát tờ rơi tuyên truyền cho bệnh nhân về việc “không hút thuốc lá trong bệnh viện”

(Ảnh được chụp tại phòng chờ lấy số của khoa khám bệnh)


 

Hình 4. ĐVTN CĐ Ngũ Quan đang phát tờ rơi tuyên truyền cho bệnh nhân về việc “không hút thuốc lá trong bệnh viện”

(Ảnh được chụp tại phòng bệnh của khoa Răng Hàm Mặt)


 


Đoàn cơ sở triển khai cam kết đến các Chi đoàn 100% đoàn viên thanh niên không hút thuốc lá trong Bệnh viện và thực hiện vận động mọi người cùng hưởng ứng. Hàng tuần các Chi đoàn kết hợp với công đoàn và chính quyền khoa tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và hướng dẫn người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện, bỏ rác đúng nơi quy định trong các kỳ họp Hội đồng người bệnh và thân nhân người bệnh, phần lớn những người được tuyên truyền cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện.

 

 Qua số liệu hàng tháng từ tháng 01 đến tháng 10/2019 do các Chi đoàn gửi lên báo cáo đã vận động hơn 10.000 lượt bệnh nhân và thân nhân người bệnh, thông qua các buổi tuyên truyền vận động của các Chi đoàn và các buổi sinh hoạt Hội đồng người bệnh hàng tháng của các khoa, phòng.

Đoàn cơ sở thành lập tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện phong trào “Dân vận khéo” trong đoàn viên với kết quả chưa phát hiện trường hợp đoàn viên nào vi phạm. Sau một thời gian triển khai đến nay tình hình hút thuốc lá trong toàn bệnh viện đã giảm đáng kể, tất cả đoàn viên trong ĐCS bệnh viện cam kết không hút thuốc lá trong bệnh viện, số nhân viên bỏ hút thuốc lá 11 người, một số nhân viên còn lại đang trong quá trình cai thuốc lá, không có nhân viên nào hút thuốc lá tại nơi làm việc, bệnh nhân và thân nhân người bệnh rất nhiệt tình chia sẻ và vui vẻ tiếp nhận thông tin khi các bạn đoàn viên tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá ngày càng được nâng cao.

 

Hình 5. ĐVTN CĐ khoa Ung Bướu đang phát tờ rơi tuyên truyền và nhắc nhở bệnh nhân về việc “không hút thuốc lá trong bệnh viện”


Hình 6. ĐVTN CĐ Ngoại Thận Tiết Niệu đang dán biển báo về việc “không hút thuốc lá trong bệnh viện”


Tuy nhiên một số người dân đã và đang hút thuốc lá thì qua chia sẽ họ cũng có hiểu biết nhất định về tác hại của việc hút thuốc lá nhưng vẫn chưa có quyết tâm cao trong việc bỏ hút thuốc lá. Sau khi được nghe các bạn đoàn viên tư vấn tận tình đã giúp họ hiểu sâu sắc hơn về sự nguy hại của thuốc lá đối với bản thân và mọi người xung quanh, giúp những người đang có ý định cai thuốc lá biết cách lên kế hoạch bỏ hút thuốc lá.

 

Ngoài ra, Đoàn Cơ sở đã tổ chức Ngày “Thứ bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh cơ quan, đơn vị và một số khu vực khoa, phòng và khuôn viên Bệnh viện. Trong ngày ra quân đoàn viên đã quét dọn thu gom rác, tuyên truyền cho người bệnh và thân nhân người bệnh giữ gìn vệ sinh, không hút thuốc lá trong Bệnh viện vì mục đích “Bệnh viện sạch – không khói thuốc lá”. Kết hợp với chương trình dân vận khéo và phong trào "Thứ 7 tình nguyện - ngày chủ nhật xanh" hàng tuần, các chi đoàn còn vệ sinh khoa, phòng nơi làm việc và khuôn viên trong bệnh viện, những nơi nhà chờ của thân nhân người bệnh. Đoàn cơ sở cũng thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất xác thực việc thực hiện mô hình dân vận khéo của các chi đoàn trong bệnh viện, kết quả kiểm tra các Chi đoàn đều thực hiện 
tốt.Hình 7. ĐVTN CĐ Nội thần kinh – Da liễu đang phát tờ rơi tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về việc “không hút thuốc lá trong bệnh viện”

(Ảnh được chụp tại phòng họp hội đồng bệnh nhân)

 

Hình 8. ĐVTN CĐ khoa Dược tổ chức Ngày “Thứ bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh cơ quan, đơn vị, khu vực trong và xung quanh Khoa – Phòng.

Từ thực tiễn phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong năm qua của Đảng Ủy Bệnh viện có thể khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn, một phong trào thiết thực, hiệu quả, hợp lòng dân, được đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng, tham gia, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết tâm triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo “Xây dựng môi trường bệnh viện sạch – không khói thuốc lá” ngày càng sâu rộng hơn nữa để thực sự trở thành chương trình hoạt động có ý nghĩa xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc, giúp người bệnh và cộng đồng nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe chung và bảo vệ môi trường./.

DS. Ngô Ngọc Phương
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo