Lịch sử hình thành và phát triển

1.  LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Rạch Giá đã có vào thời vua Gia Long, với rất nhiều cây Giá mọc bên bờ rạch, đất rộng và hoang vu, dân cư thưa thớt, đa số là người Kinh và Khmer. Trước đời Gia Long, dân chúng đã chọn lựa vài gò cao ven các sông rạch tại nơi đây để cư trú và lập nên làng xã ở đây.

Sau khi chiếm được Vĩnh Long và Hà Tiên, năm 1867 Pháp bắt đầu tiến đến hạt Kiên Giang. Ngày 18 tháng 08 năm 1867, Pháp đặt Hạt thanh tra Rạch Giá do đổi tên từ Hạt thanh tra Kiên Giang. Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang cũng được hình thành trong khoảng thời gian này với tên gọi “Hospital de Rach Gia” nằm tại địa bàn Phường Vĩnh Thanh Vân, Thành phố Rạch Giá ngày nay.

“Hospital de Rach Gia” qua thời gian dài đổi tên thành “Bệnh viện Phó Cơ Điều”, đến sau năm 1975 được đổi tên thành “Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Kiên Giang”, năm 1990 lại lấy tên “Bệnh viện Phó Cơ Điều” sau đó đến năm 1992 thì lấy lại tên “Bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang” cho phù hợp với vùng dịch tễ của bệnh viện tuyến tỉnh.

       Đến năm 2003, bệnh viện được xếp hạng I với 07 phòng chức năng; 32 khoa lâm sàng và cận lâm sàng.

2.  GIỚI THIỆU BỆNH VIỆN

Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang là một bệnh viện hạng I trực thuộc tỉnh.

Tọa lạc tại số 46, đường Lê Lợi phường Vĩnh Thanh Vân, Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.Nằm nép mình khiêm tốn bên cửa sông Kiên hiền hòa, bệnh viện Kiên Giang đã chứng kiến biết bao đổi thay của thành phố Rạch Giá thơ mộng. Qua hơn 40 năm trưởng thành và phát triển, hiện nay bệnh viện đã trở thành một bệnh viện lớn vừa là cơ sở điều trị vừa là cơ sở thực hành, đào tạo nghiên cứu khoa học của khu lâm sàng.

Đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh kể cả số lượng và chất lượng. Trong tổng số 2.073 cán bộ, viên chức bệnh viện đã có 02 Tiến sĩ, 35 Chuyên khoa II, 27 Thạc sĩ, 128 Chuyên khoa I, 184 Bác sĩ, 41 DSĐH,  42 CNĐD, … và nhiều chức danh khác.

Bệnh viện hiện đã thực hiện được 100% kỹ thuật thuộc phân tuyến bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 90% phân tuyến kỹ thuật tuyến Trung ương. Các kỹ thuật cao đã thực hiện được như: Mổ tim hở, can thiệp tim mạch, xạ trị, vi phẫu thần kinh mạch máu, thay khớp gối, mổ nội soi tiêu hóa, tuyến giáp, sản khoa…., thay máu sơ sinh, siêu lọc máu cấp cứu, tách tế bào máu từng phần, xét nghiệm sinh học phân tư, miễn dịch…

Bệnh viện hiện đang là bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thưởng chỉnh hình, Bệnh viện Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh. Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang cũng đã và đang hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế như: L’AAPEL, Project, Childrent heart, Smile… là một trong các Bệnh viện được Bộ Y tế phân công chịu trách nhiệm chỉ đạo tuyến theo Đề án 1816.

Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang

Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo