Bệnh viện đa khoa Kiên Giang: Một việc làm đầy tình người

21/07/2015
Những ngày giáp tết, trong khi mọi người đang tất bật chuẩn bị đón xuân thì các y bác sĩ khoa tâm thần Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang lên đường đến tận huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, đưa một bệnh nhân tâm thần đã được điều trị hồi phục về sum họp với gia đình. Ngày 17-1-2004, tức là sau gần 100 ngày mất tích, anh Chao Lợi, 28 tuổi, thường trú sóc Tà Ngáo (ấp Phú Tâm, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) trở về với gia đình trong sự mừng rỡ của người thân và bà con chòm xóm.

Người nhà cho biết ngày 10-10-2003, Chao Lợi bỗng bỏ nhà đi. Gia đình tìm đủ mọi cách nhắn tin và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng không tin tức. Hôm nay bỗng dưng anh được các bác sĩ đưa về tận nhà, lại còn rất khỏe mạnh và nhớ hết, biết hết mọi người, mọi việc.

Niềm vui nhân lên gấp bội khi Chao Lợi sum họp gia đình đúng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Bà Neàng Ék, mẹ vợ của Chao Lợi, xúc động nói: “Hơn ba tháng không có tin tức, tôi tưởng là nó chết rồi nên mới lập bàn thờ, nay thấy nó về tôi mừng quá. Không biết lấy cái gì đền ơn ông bác sĩ nữa”.

Bác sĩ Bùi Đình Nguyên, trưởng khoa tâm thần Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, cho biết ngày 14-10-2003, Chao Lợi nhập viện trong tình trạng tâm thần kích động không ổn định, lang thang vô gia cư.
Tiếp đó bệnh nhân rơi vào tình trạng mê man không tự chủ hành vi, qua chẩn đoán khẩn cấp bằng máy chụp CT, xác định bệnh nhân có máu tụ bên trong hộp sọ phải sớm được phẫu thuật. Liên tục trong một tháng bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt bằng phương pháp điều trị kết hợp giữa việc cứu sống bệnh nhân với điều trị bệnh thần kinh.

Trong một tháng liền bệnh nhân phải thở máy, truyền đạm qua tĩnh mạch và nuôi ăn qua ống thông dạ dày... Nhờ tận tâm điều trị chăm sóc, sức khỏe bệnh nhân Chao Lợi ngày càng khá lên, trí nhớ dần hồi phục.

Tổng chi phí điều trị lên đến trên 37 triệu đồng. Ban giám đốc chỉ đạo miễn phí toàn bộ và đưa bệnh nhân về đến tận nhà, còn tặng quà tết bánh mứt và 200.000 đồng tiền mặt.

KIM ĐỖ Việt Báo (Theo_TuoiTre)
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo