ĐỘT QUỴ NÃO - CĂN BỆNH NGHIÊM TRỌNG NHƯNG CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC NẾU NHẬP VIỆN SỚM

20/02/2018
Đột quỵ não là gì, nguy hiểm ra sao? Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não có 2 dạng: Nhồi máu não do tắc nghẽn hoặc giảm lưu lượng mạch máu nuôi đến não và xuất huyết não do vỡ mạch máu não

Đây là tình trạng cấp cứu, gây tử vong đứng thứ 3 trong tất cả các loại bệnh tật và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế lâu dài như nói ngọng, méo miệng, mất ý thức, liệt nửa người hoặc cả người… 
Nguyên nhân đột quỵ não
Mỗi dạng đột quỵ não có những nguyên nhân khác nhau. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây nhồi máu não (tắc mạch máu não) thường gặp. Xuất huyết não có thể do tăng huyết áp, vỡ túi phình động mạch, vỡ dị dạng động tĩnh mạch não, viêm tắc xoang tĩnh mạch và do các bệnh lý gây vỡ mạch máu não khác. 
“Thời gian vàng” cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ não
Ngày nay với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân bị đột quỵ não vẫn có thể hồi phục sức khỏe, hòa nhập tốt nếu được phát hiện kịp thời và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu kết quả CT Scan hoặc MRI cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não, bác sĩ có thể bơm thuốc tiêu sợi huyết vào tĩnh mạch để làm tan cục máu đông, giúp hồi phục bệnh. Để thuốc này có hiệu quả tốt, bệnh nhân phải đến bệnh viện sớm trong khoảng “thời gian vàng” trước 4,5 giờ, khi đó tỷ lệ hồi phục tăng lên và di chứng nhẹ nhàng hơn. Ngược lại, nếu bệnh nhân đến trễ hơn 4,5 giờ, bác sĩ chỉ sử dụng biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm phòng ngừa di chứng và ngừa bệnh tái phát về sau. Trong trường hợp này bệnh nhân có thể hồi phục không hoàn toàn hoặc không hồi phục và thậm chí có thể tử vong.
Cách nhận biết và xử trí khi người thân bị đột quỵ não
Nếu một người bình thường tự nhiên có các dấu hiệu như: Đột ngột méo miệng, nói đớ; Đột ngột tê, yếu hoặc liệt vùng mặt, tay hoặc chân, yếu liệt nửa người; Đột ngột nhìn mờ một hoặc hai mắt; Đột ngột đau đầu dữ dội, có thể kèm theo nôn, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, đi loạng choạng; Đột ngột hôn mê, co giật… cần nghĩ ngay đến đột quỵ não. Khi có những dấu hiệu trên nên nhập viện ngay dù các triệu chứng có giảm đi hoặc biến mất, chúng ta không nên sơ cứu làm phí “thời gian vàng” mà cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Tuyệt đối không tự ý cho bệnh nhân uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
Phòng tránh đột quỵ não
Đột quỵ não xảy ra đột ngột và nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh không chừa bất cứ ai, do đó việc phòng bệnh rất quan trọng. Phương pháp tốt nhất hạn chế đột quỵ là phải kiểm soát sức khỏe tốt như hạn chế rượu bia, thuốc lá, tích cực tập thể dục, nếu có bệnh lý nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, rối loạn lipid máu thì phải điều trị tích cực.


ThS. BS. Danh Phước Nguyên
Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo