KHOA VI SINH

KHOA VI SINH – BỆNH VIỆN ĐA KHOA KIÊN GIANG 

1. Lịch sử khoa Vi Sinh:

Giai đoạn từ năm 1980 Khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa  Kiên Giang (BVĐK KG) hình thành từ các phòng xét nghiệm Huyết học, Sinh hóa, Ký sinh trùng - Huyết thanh.

Từ năm 2003, Khoa xét nghiệm được tách ra làm 3 khoa riêng biệt gồm: Khoa Huyết Học -Truyền Máu - Miễn Dịch, Khoa Sinh Hóa, Khoa Vi Sinh. Từ đó khoa Vi Sinh được hình thành và phát triển đến nay.

Giai đoạn mới thành lập, Khoa Vi Sinh có tổng số 7 thành viên gồm một trưởng khoa, một kỹ thuật viên trưởng, bốn nhân viên thực hiện xét nghiệm và một hộ lý. Phương tiện trang thiết bị ban đầu khá thô sơ chỉ có 1 kính hiển vi, 2 tủ lạnh, 1 máy hấp thanh trùng, 1 tủ ấm; hóa chất thiếu thốn rất nhiều.

Ngày nay BVĐK KG lớn mạnh hơn rất nhiều, vươn lên trở thành bệnh viện hạng 1, khoa Vi Sinh cũng được phát triển với qui mô khá hiện đại, phát triển tiềm năng sẵn có của khoa. Từ 7 nhân viên giai đoạn mới tách khoa, đến nay số lượng đã tăng lên đến 23. Số lượng bệnh nhân từ 20 đến 30/ một ngày nhung đến nay đã tăng 400 bệnh nhân/ một ngày .Ngày nay đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại: 1 máy định danh nuôi cấy kháng sinh đồ tự động, 1 dàn máy ly trích – PCR bán tự động,1 dàn máy miễn dịch tự động, 1 dàn Elisa bán tự động, 2 kính hiển vi quang học, 1 kính hiển vi huỳnh quang, 2 tủ cấy máu, 2 tủ an toàn sinh học, , 2 máy hấp vô khuẩn, hóa chất cũng được cung cấp đầy đủ hơn. Bên cạnh đó Khoa cũng đã triển khai các hình thức nội ngoại kiểm để nâng cao chất lượng xét nghiệm nhằm giúp cho các khoa lâm sàng chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh.

2.  Hoạt động của khoa

- Tham gia ngoại kiểm Vi Sinh lâm sàng, định lượng HBV-ADN, định lượng HCV –ARN tại Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố Hồ Chí Minh.

- Hàng quý khoa báo cáo lên hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện về tình hình vi khuẩn kháng kháng sinh.

- Hàng tuần khoa có tổ chức báo cáo chuyên đề về lĩnh vực chuyên môn cho nhân viên học tập và cập nhật kiến thức mới.

- Khoa tham mưu cho phòng kế hoạch tổng hợp với khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn về công tác cấy nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

- Tham gia phòng chống dịch cúm A H1N1, H5N1, lấy bệnh phẩm chân tay miệng, vi rút zika và vận chuyển bệnh phẩm lên tuyến trên.

Tham gia tiếp nhận mẫu bệnh phẩm cùng với khoa Huyết Học và Sinh Hóa.

- Tham gia khám sức khỏe cho cán bộ khoa nội B.

- Ngoài ra khoa còn tham gia công tác phát thuốc từ thiện do hội chữ thập đỏ tổ chức phát động, vận động phong trào quyên góp giúp đỡ động viên công đoàn khoa khi gặp khó khăn.

* Công tác đào tạo cán bộ:

- Đăng ký và cử nhân viên theo học các lớp nội, ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm; an toàn sinh học; quy trình thao tác chuẩn;…tại Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm tp. Hồ Chí Minh để không ngừng đảm bảo và nâng cao chất lượng xét nghiệm.

- Thực hiện theo đề án 1816, hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn xét nghiệm cho tuyến huyện và tuyến xã trong tỉnh.

- Tham gia chương trình giảng dạy lý thuyết thực hành cho học sinh, sinh viên đến thực tập tại khoa.

- Tham gia đào tạo liên tục cho nhân viên tại khoa để năng cao kỹ năng nghiệp vụ và chuyên môn.

* Nghiên cứu khoa học:

- Từ năm 2003 đến nay khoa báo cáo nhiều đề tài cấp cơ sở và chuyên đề do bệnh viện tổ chức

- Ngoài ra khoa còn hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp số liệu, làm cộng sự cho một số đề tài nghiên cứu khoa học với các khoa lâm sàng.

- Được sự chỉ đạo và quan tâm của Ban Giám Đốc, Khoa Vi Sinh đến nay đã có đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ có năng lực, trình độ cao, học hỏi nghiên cứu, sáng tạo.

- Được phòng tổ chức và phòng chỉ đạo tuyến tạo điều kiện thuận lợi trong việc đào tạo cán bộ mới để nâng cao, cập nhật kỹ thuật mới phát triển xét nghiệm Vi Ký Sinh.

- Xây dựng quy trình thao tác chuẩn (SOP) trên qui mô phát triển toàn diện giúp chẩn đoán chính xác và kịp thời.

- Khoa triển khai được nhiều xét nghiệm huyết thanh miễn dịch mà trước đây không có hóa chất, thuốc thử cung ứng.

* Tuy nhiên từ trước đến nay khoa cũng còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng khoa đã cố gắng khắc phục và đã hoàn  thành được nhiệm vụ được giao. Chúng tôi sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục dược những khó khăn luôn cập nhật nắm hết các kỹ thuật xét nghiệm mới và năng cao quản lý chất lượng xét nghiệm để xứng đáng bệnh viện hạng 1 của tỉnh nhà.

Phương hướng sắp tới :

Khoa sẽ triển khai một số xét nghiệm mới :

+ Sinh học phân tử trong chẩn đoán một số vi sinh vật

+ Sinh học phân tử trong chẩn đoán ung thư.

+ Sinh học phân tử trong chẩn đoán trước sinh.

+ Nuôi cấy vi nấm.

+ Định lượng Genotype viêm gan siêu vi C, viêm gan siêu vi B, định gen cagA và vacA của vi khuẩn Helicobacter pylori bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử.

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC KHOA VI SINH

3. Một số hình ảnh của khoa

 H1: Máy Real-time PCR Rotor-Gene Q5 PLEX

H2: Máy nuôi cấy định danh - kháng sinh đồ tự động.

                    H3: Máy miễn dịch tự động COBAS E411

Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo