KHOA GIẢI PHẨU BỆNH

KHOA GIẢI PHẨU BỆNH – BỆNH VIỆN ĐA KHOA KIÊN GIANG 

 

1. Số điện thoại: 02973 962 632.

2. Thành lập năm: 2002.

3. Lãnh đạo hiện nay: BS. CKI. Nguyễn Văn Lập.

4. Lãnh đạo qua các thời kỳ:

Từ năm 2002 – 2004: BS. CKI. Nghiêm Xuân Nho, Trưởng khoa.

Từ năm 2004 – 2007: BS. Huỳnh Văn Tấn, Trưởng khoa.

Từ năm 2007 đến nay: BS. CKI. Nguyễn Văn Lập, Trưởng khoa.

 

5. Sơ đồ tổ chức

6. Tình hình nhân sự

Hiện tại khoa có 02 bác sĩ và 07 kỹ thuật viên, tạm thời đáp ứng tốt cho chuyên môn, kỹ thuật phục vụ lâm sàng.

7. Các bộ phận

a. Khám, chọc hút tế bào học.

b. Kỹ thuật tế bào học.

c. Kỹ thuật mô bệnh học.

d. Kỹ thuật sinh thiết lạnh.

e. Kỹ thuật hóa mô miễn dịch.

8. Chức năng, nhiệm vụ

8.1 Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học

Đáp ứng chẩn đoán và phân loại tất cả các bệnh ung bướu bao gồm các bệnh u vú, u đầu – mặt – cổ, bệnh lý gan - thận, u mô mềm, u lympho… là các mẫu bệnh sau phẫu thuật, mẫu sinh thiết mở hoặc sinh thiết kim lõi u mô mềm và tạng sâu gửi đến từ các khoa phòng trong bệnh viện, mẫu bệnh từ các đơn vị khác bao gồm cả các Bệnh viện huyện và Bệnh viện các tỉnh lân cận như Hậu Giang, An Giang….

Chẩn đoán mô bệnh học áp dụng các kỹ thuật tiên tiến bao gồm Hóa mô miễn dịch, đảm bào chất lượng chẩn đoán có độ chính xác cao và phân loại bệnh, đáp ứng lâm sàng trong điều trị bệnh ung thư đa mô thức.

Năm 2016, khoa đã thực hiện được 8.492 ca sinh thiết, tăng hơn nhiều so với năm 2015 và các năm trước.

8.2 Sinh thiết lạnh

Chẩn đoán nhanh sinh thiết dựa trên cắt lạnh mẫu sinh thiết phục vụ cho phẫu thuật u tuyến giáp, u tuyến vú, phẫu thuật các khối u và ung thư.

8.3 Xét nghiệm tế bào học

Chẩn đoán tế bào học qua chọc hút kim nhỏ các khối u, hạch, các tổn thương nông hoặc sâu trên da, xương, một số hốc tự nhiên. Xét nghiệm tế bào học dịch các màng, các khoang cơ thể gửi đến từ bệnh phòng.

Năm 2016, khoa đã thực hiện được 3.285 ca chẩn đoán tế bào học qua chọc hút kim nhỏ và nhiều ca bệnh chẩn đoán tế bào dịch các màng.

8.4 Hóa mô miễn dịch

Khoa đã thực hiện hóa mô miễn dịch từ năm 2014, đến năm 2015 đã hoàn toàn ứng dụng kỹ thuật này trong chẩn đoán và phân loại bệnh. Năm 2016 thực hiện hơn 700 tiêu bản cho hơn 20 loại dấu ấn ung thư và hiện nay kỹ thuật này được áp dụng thường quy tại khoa.

9. Kết quả hoạt động 

Đội ngũ bác sỹ và kỹ thuật viên có chuyên môn cơ bản, chất lượng chẩn đoán càng ngày được nâng cao. Khoa luôn luôn có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ môn Giải phẫu bệnh Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, nên rất thuận tiện khi cần hội chẩn những trường hợp khó.

Từ năm 2015, khoa triển khai được thành công phương pháp nhuộm hoá mô miễn dịch và ngày càng nhiều dấu ấn được ứng dụng đáp ứng cho chẩn đoán, điểu trị và nghiên cứu khoa học.

10. Định hướng phát triển

Trong năm 2017 khoa sẽ được trang bị thêm nhiều máy móc tự động để thay thế và thay thế các kỹ thuật thực hiện bằng tay góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán. Hoàn thiện kỹ thuật nhuộm hoá mô miễn dịch cho tất cả các dấu ấn miễn dịch.

Triển khai tốt phương pháp cắt lạnh để phục vụ chẩn đoán tức thì trong cuộc phẫu thuật, giúp cho phẫu thuật viên đưa ra phương pháp xử lý chính xác nhất đem lại lợi ích to lớn cho người bệnh.

11. Hình ảnh tập thể:


Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo