KHOA DINH DƯỠNG

 

GIỚI THIỆU VỀ KHOA DINH DƯỠNG 

1. Tên đơn vị: KHOA DINH DƯỠNG

2. Số điện thoại: 0773.962150.  Email: khoadinhduongkg6969@gmail.com

3. Năm thành lập: 2002

4. Lãnh đạo hiện nay (chức danh, chức vụ, hình ảnh):

Phó trưởng khoa: Bs Nguyễn Ngọc Phú

Sơ bộ Chuyên ngành Dinh dưỡng bệnh viện

 5. Lãnh đạo qua các thời kỳ (họ tên, chức danh, chức vụ, giai đoạn):

- Bs Trần Minh Út - Trưởng khoa:   Từ năm 2002-2010

- Bs Trần Thị Bích Nguyệt - Trưởng khoa:  Từ năm 2010-2014

Bs Nguyễn Ngọc Phú - Phó trưởng khoa: Từ năm 2014 đến nay.

6. Sơ đồ tổ chức: Khoa Dinh Dưỡng


7. Tình hình nhân sự (số lượng; tiến sĩ, BSCKII, thạc sĩ, BSCKI, điều dưỡng)

- Bác sĩ: 01

- Cử nhân điều dưỡng: 01

- Kỹ sư Công nghệ thực phẩm: 02

- Cử nhân tài chính: 01

- Dược sĩ trung học: 02

- Điều dưỡng trung học: 02

- Nhân viên pha chế - tiết chế: 13

8. Các bộ phận (tổ/trại):

Khoa Dinh Dưỡng gồn 2 bộ phận:

+ Khu pha chế gồm: 12 người

+ Khu Tiết chế gồm: 10 người.

9. Chức năng, nhiệm vụ của khoa:

9.1. Tư vấn dinh dưỡng:

- Đối tượng phục vụ: Bệnh nhân nội trú, ngoại trú.

- Nội dung tư vấn: Tư vấn về dinh dưỡng bệnh lý: Đái tháo đường, Suy thận, Tăng huyết áp, Béo phì, Gout, Nuôi ăn qua ống, Suy dinh dưỡng…

9.2. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị:

* Hoạt động dinh dưỡng lâm sàng:

- Khám, hội chẩn dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng.

- Tư vấn dinh dưỡng.

* Bệnh lý chủ yếu được mời khám:

- Hậu phẩu đường tiêu hóa: Cắt dạ dày, Ruộtt non, Đại tràng, Mật tụy, Rò tiêu hóa..

- Hậu phẩu ngoài đường tiêu hóa: Mổ sọ não, Xương, Khớp.

- Đái tháo đường, Suy thận….

- Suy tim, Nhồi máu cơ tim…

* Phương pháp đánh giá dinh dưỡng:

- Dựa trên lâm sàng, bệnh sử, khám thực thể, đánh giá nhân trắc, BMI…

- Cân lâm sàng: tb lympho, Albumin

* Phương pháp can thiệp dinh dưỡng:

- Nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa: miệng (ăn bổ sung), nuôi ăn qua ống.

- Nuôi dưỡng hoàn toàn qua tĩnh mạch, tĩnh mạch hỗ trợ.

9.3.  Điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh nội trú.\

9.4. Tổ chức, phục vụ dinh dưỡng, tiết chế.

9.5. Tổ chức và thực hiện kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong bệnh viện.

9.6. Giáo dục, truyền thông về dinh dưỡng tiết chế.

9.7. Đào tạo, chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học.

10. Thành tích nổi bật                                                                                                      

10.1 Kết quả hoạt động hằng năm: Năm 2016

- Xây dựng phác đồ điều trị Dinh dưỡng lâm sàng cơ bản năm 2016

- Khám, tư vấn dinh dưỡng nội trú, ngoại trú: 142 cas

- Pha sữa cho trẻ em suy dinh dưỡng tại khoa nhi: 78 cas

- Khám, hội chẩn dinh dưỡng: 186 cas    

- Cung cấp suất ăn tại khoa Nội B hơn 48398 suất.    

Ngoài ra khoa hỗ trợ miễn phí thực phẩm cho bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại các khoa lâm sàng như: Nhiễm, Thận Lọc Máu. Hồi Sức Tim Mạch, Lao, Ung Bướu, Ngoại Lồng Ngực, Nhi Nội: tổng số 07 cas với 177 suất ăn.

- Thực hiện kiểm tra test nhanh thực phẩm gồm 58 mẫu như: hàn the, độ ôi khét dầu mỡ, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, độ sạch bát đĩa.

* Công tác đào tạo: Đào tạo ngắn hạn: 02 Dinh dưỡng lâm sàng cơ bản, 01 Dinh Dưỡng lâm sàng điều trị bệnh mãn tính.

* Công tác nghiên cứu khoa học: 02 đề tài được nghiệm thu

- 01. “ Khảo sát thực trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em từ 02 tháng đến 05 tuổi tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang”.

- 02. “Khảo sát chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai ở sản phụ sinh con nhẹ cân tại khoa sản Bệnh Viện Đa Khoa Kiên Giang”.

11. Định hướng phát triển:

- Vận dụng hiệu quả các phác đồ tầm soát, đánh giá dinh dưỡng, chọn công cụ đơn giản, phù hợp tình hình thực tế tại bệnh viện.

- Tiếp tục cung cấp suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân nặng phải nuôi ăn qua ống sonde ở các khoa lâm sàng.

- Thành lập tổ tự kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm: để quản lý được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở cung cấp suất ăn cho bệnh viện (nhà ăn nội B, căntin, bếp ăn từ thiện…)

12. Hình ảnh tập thể đơn vị:


TẬP THỂ KHOA (KHU A)

LÃNH ĐẠO KHOA CÙNG TẬP THỂ NHÂN VIÊN NHÀ ĂN NỘI B

(Khu B)

KHÁM LÂM SÀNG


Hội chẩn dinh dưỡng tại Khoa Nhiễm

 QUY TRÌNH PHA CHẾ SÚP


Hấp chai


Đóng nước chai tráng ống thông

 



Cân thực phẩm


Lượt súp qua rây

  

Đóng nút chai

 

Giao súp đến các khoa lâm sàng


Kiểm tra trước khi nuôi bệnh nhân ăn


Nuôi ăn qua sonde bằng túi nhỏ giọt


Nuôi ăn qua sonde bằng trọng lực


HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN


Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân


Tư vấn trẻ suy dinh dưỡng

        

 

 

Cân , đo trẻ


Hướng dẫn chế độ ăn cho trẻ theo từng độ tuổi

Tuyên truyền dinh dưỡng tại các khoa Nhi Nội


Bảng hướng dẫn chế độ ăn theo từng bệnh lý

  CUNG CẤP SUẤT ĂN KHOA NỘI B


Kiểm tra test nhanh thực phẩm

 

Chuẩn bị thức ăn

 

Nhà ăn Khoa Nội B

 

Đưa cơm đến các trại

Thư viện ảnh
Tổng kết Impact health 02-10-2010
Bệnh viện tương lai
Kiên Giang quê tôi
Lễ triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu
Video
Web liên kết
Quảng cáo